Gợi ý cách lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn theo lỗ ban

Lựa chọn kích thước bàn thờ là một việc rất quan trọng, ngoài việc phù hợp với không gian thiết kế trong ngôi nhà, nó còn có ý nghĩa mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn theo Lỗ Ban cho không gian nhà bạn.

Thờ cúng tổ tiên, thần Phật từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam. Trong mỗi gia đình đều không thể thiếu không gian sử dụng dành cho việc đặt bàn thờ. Không gian thờ cúng cần phải được bài trí trang nghiêm, uy nghi và sạch sẽ để tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Ngoài chất liệu, kiểu dáng, họa tiết thì việc lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn hợp với phong thủy là một vấn đề đáng quan tâm.

Các kích thước bàn thờ tuân theo các quy luật phong thủy sẽ đem đến cho gia đình bạn sự may mắn, hạnh phúc và nhiều tài lộc, việc làm ăn trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

Khi lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn bạn nên quan tâm về chiều rộng, chiều dài và chiều cao của bàn thờ. Các kích thước này không theo một quy định nào cụ thể nhưng bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp với diện tích và không gian căn nhà bạn và điều quan trọng hơn cả là các kích thước này phải rơi vào kích thước bàn thờ chuẩn theo Lỗ Ban hay cung Cát trong thước Lỗ Ban.

 

Có hai loại bàn thờ được sử dụng phổ biến hiện nay: Bàn thờ treo tườngtủ thờ.

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường chuẩn theo lỗ ban

Bàn thờ treo tường thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại bàn thờ khác và chúng được treo cao trên tường. Chính vì vậy, với việc lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường ta nên chú trọng vào chiều dài và chiều rộng của bàn thờ, còn về chiều cao thì có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với chiều cao của ngôi nhà và việc thuận tiện trong quá trình thờ cúng.

Kích thước của bàn thờ treo tường phổ biến là: dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

 Với kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,...mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoài ra còn có một vài kích thước bàn thờ treo tường khác để thuận tiện bài trí cho những không gian thờ cúng không được quá rộng rãi mà ta có thể tham khảo:

    - Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

    - Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

    - Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Chỉ cần thêm một chút họa tiết tinh xảo và bắt mắt cùng với vị trí và hướng đặt bàn thờ hội tụ đủ hai yếu tố ‘ tọa cát’ và ‘hướng cát’( Vị trí đẹp, trang trọng cùng với hướng đón năng lượng tốt lành và tránh năng lượng xấu) là gia đình bạn có thể gặp được nhiều điều tốt lành và tài vượng.

Lựa chọn kích thước của tủ thờ chuẩn theo lỗ ban

Kích thước tủ thờ khác so với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao của tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Đối với chiều ngang khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

  • Chiều ngang 107 cm: với kích thước bàn thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
  • Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.
  • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
  • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Trên đây là một vài kích thước bàn thờ theo chuẩn Lỗ Ban phổ biến và phù hợp với không gian ngôi nhà Việt. Bạn nên tham khảo lựa chọn để có một mẫu bàn thờ ưng ý để khi sử dụng, gia chủ hoàn toàn yên tâm và ưng ý nhất. Sự thư thái, an lòng và trân trọng khi sử dụng sản phẩm trong không gian tâm linh sẽ mang lại cho mỗi gia đình cuộc sống thanh bình, ấm êm và hạnh phúc tròn đầy.

Share :