Ý nghĩa của những mẫu tranh chữ bằng đồng phổ biến hiện nay

Tranh chữ bằng đồng thường có mẫu chữ hán và chữ nôm, là một trong những mẫu tranh đồng trang trí rất hot trên gia đình truyền thống, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của tranh chữ bằng đồng cũng như những mẫu tranh chữ được ưa chuộng hiện nay trong bài viết dưới đây

Ý nghĩa của tranh chữ bằng đồng nói riêng và tranh chữ nói chung đều rất dễ hiểu bởi thường tranh chữ thường chỉ được đúc kết bằng một chữ nhưng lại thể hiện được ý nghĩa sâu sắc. Tranh chữ có thể treo trang trí trong gia đình hoặc làm quà tặng cho người thân bạn bè đêu rất ý nghĩa. Hiện nay, tranh chữ được sử dụng rất nhiều nhất là trong dịp tết, cùng điểm qua một só mẫu tranh chữ bằng đồng được ưa chuộng nhất để hiểu rõ hơn vệ nghệ thuật độc đáo này.

Một trong những chữ được khắc lên bức tranh chữ bằng đồng có chữ Phúc, ý nghĩa tranh chữ bằng đồng chữ Phúc với ý nghĩa mang lại những điều may mắn, hạnh phúc cho chủ nhân, phúc được hiểu với nhiều nghĩa hạnh phúc, phúc lộc đều là những điều tốt đẹp cả. Vậy nên treo tranh chữ Phúc trong gia đình hay làm quà tặng đều hợp lý cả. Người ta cũng tin rằng tranh chữ Phúc giống như bùa hộ mệnh cho gia đình giúp tránh những điều xui xẻo, không may mắn.


Ý nghĩa tranh chữ bằng đồng chữ Lộc lại là đem lại của cải vật chất tiền tài cho gia chủ cũng tương tự với sự may mắn, những điều tốt lành sẽ đến với ai sở hữu bức tranh chữ Lộc. Tranh chữ bằng đồng chữ Lộc được nhiều người sử dụng trong dịp tết nguyên đán với mong muốn có một năm mới làm ăn thuận lợi, phúc lộc đầy nhà, một năm dư giả và không phải lo toan về mặt tiền bạc và cả tinh thần.

tranh chữ thọ bằng đồng

Tranh chữ bằng đồng chữ Thọ cũng được nhiều người lựa chọn, ý nghĩa tranh chữ bằng đồng chữ Thọ giúp bảo vệ người được nhận khỏi những tai nạn bất ngờ, chữ Thọ tượng trưng cho sự trường thọ, trường tồn giống như mong người được nhận “sống lâu trăm tuổi, sức khỏe luôn dồi dào”.

Tranh chữ bằng đồng chữ Nhẫn thể hiện sự bao dung, độ lượng, chữ nhẫn trong kiên nhẫn hay nhẫn nại thể hiện cho bản lĩnh kiềm chết những cảm xức nhất thờ giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống để tìm ra phương hướng giải quyết đúng đắn nhất. Người xưa đã có câu dăn dạy “Việc nhỏ mà không nhẫn được, thì việc lớn ắt sẽ hỏng”. Giống như biết lấy nhu thắng cương, nhẫn cũng chính là đức tính giúp bạn kiểm soát được bản thân mà không vội vã quyết định không suy nghĩ, không làm chuyện gì một cách nông nổi. Chữ Nhẫn còn là một trong những nguyên tức ưng xử trong gia đình người Việt, anh chị em biết nhường nhịn nhau “một điều nhịn chín điều lành”, kinh trên nhường dưới để gia đình hòa thuận. Chự nhẫn còn giúp con người tỉnh táo và đưa ra quyết định đúng đắn cũng như việc đánh địch không thể nóng vội mà phải biết suy nghĩ biết địch biết ta lùi 1 bước để tiền mười bước. Do đó, chữ Nhẫn rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống.

Ý nghĩa của tranh chữ bằng đồng chữ Tâm có giá trị lớn bởi tâm có nhiều nghĩa, tâm chính là trái tim con người, tâm cũng chính là ý thức của con người, tâm cũng là toàn bộ thế giới nội tâm của con người bao gồm cả tâm hồn, tâm còn là tiềm thức, là cái tình cuat mỗi người. Con người sinh ra cho dù có tài đến mấy mà không có chữ “Tâm” thì cũng coi như đồ bỏ đi. Bức tranh chữ bằng đồng chữ Tâm sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho bất kỳ ai.

Tiếp theo, chúng ta xét đến ý nghĩa tranh chữ bằng đồng chữ Đức, nhắc đến chữ Đức chúng ta nghĩ ngay đến đức độ, con người có tâm lớn. Tranh chữ bằng đồng chữ Hiếu thì có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn ông bà cha mẹ, tổ tiên biết chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ để trả công ơn sinh thành trời bể cũng như báo hiếu là từ tâm và là bổn phận của con cháu. Đương nhiên, việc chăm sóc cha mẹ lúc về già là bổn phận của những người làm con nhưng những người con có hiếu sẽ thật tâm chăm sóc mong muốn cha mẹ mình sống lâu trăm tuổi, sức khỏe dồi dào để sống vui cùng con cháu. Chữ “Hiếu” còn là sự kính nghĩa với những người thầy đã dạy dỗ bản thân chúng ta nên người hay biết cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc sống.

Chung quy lại, ý nghĩa của tranh chữ bằng đồng vô cùng sâu sắc, tùy mục đích mà bạn chọn lựa cho mình mẫu tranh chữ thích hợp, cùng với bộ hoành phi câu đối đồng chuẩn là ta đã cung cấp được gần như toàn bộ đồ cần treo trong nhà rồi. Nhưng tranh chữ cũng chỉ là vật để tượng trưng còn điều tốt đẹp và ý nghĩa của chúng mang lại đều do con người thực hiện. Vì thế cho nên bản thân chúng ta phải tự nhận biết điều đúng điều sai trong xã hội, biết đối nhân xử thế để dăn dạy cả những đời con cháu về sau.

Share :