5 mẫu hoành phi câu đối thường dùng cho ban thờ gia tiên và nhà thờ họ

Nếu bạn đang muốn tìm một bộ hoành phi câu đối cho ban thờ gia tiên hay nhà thờ họ, hãy tham khảo 5 mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong bài viết này, đây là những mẫu hoành phi, cuốn thư được khách hàng quan tâm và phù hợp với không gian nhà thờ họ và ban thờ gia tiên.

Hoành phi câu đối được coi là một trong những đồ nội thất quan trọng trong kiến trúc nhà thờ người Việt. Trước đây, hoành phi câu đối thường chỉ xuất hiện trong các gia đình vua chúa, địa chủ hay những gia đình thật sự giàu có bởi nó thể hiện cho sự dư giả, đầy đủ. Các mẫu hoành phi câu đối thường dùng có chất liệu chủ yếu từ gỗ, có thể bằng đồng hoặc đơn giản người ta có thể tự thiết kế bằng xi măng theo hình dáng hoành phi câu đối.

Người xưa cho rằng hoành phi giống như một bức tranh được vẽ bằng chữ, thường là chữ hán, hoành phi và câu đối vốn là một trong những nét văn hóa đặc trưng từ xa xưa của nước ta. Hoành phi giống như một tác phẩm nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa sâu sắc với các nét văn hoa bằng những bộ chữ hán độc đáo, câu đối chính là thứ thể hiện cho trí tuệ. Mẫu hoành phi câu đối thường dùng cho ban thờ gia tiên và nhà thờ họ có thiết kế tương tự nhau nhưng nội dung câu chữ sẽ có điểm khác biệt.

hoành phi câu đối cho nhà thờ họ

Về chất liệu, như đã nói ở trên các mẫu hoành phi câu đối thường được làm bằng gỗ hoặc đồng được sơn son thiếp vàng, các hoa văn và màu sắc được thiết kế hài hòa dựa vào bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Để lựa chọn mẫu hoành phi câu đối phù hợp với nhà thờ họ hay bàn thờ gia tiên là điều không dễ, chúng ta phải thật sự có hiểu biết về các ký tự hoa vắn, chữ hán trên những sản phẩm này.

Mẫu hoành phi câu đối thường dùng được thiết kế ngay cạnh ban thờ, hoành phi bên trên tượng trưng cho bức tranh hoành tráng, câu đối hai bên giống như một cặp đối xứng. Trước khi chọn ra bộ hoành phi câu đối thích hợp bạn có thể tham khảo một số thông tin về sản phẩm hoặc nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn. Cơ sở đúc đồng thủ công mỹ nghệ Thành Phát là một trong những cơ sở uy tín sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Trước đây, người ta cho rằng mẫu hoành phi câu đối thường dùng bắt nguồn từ Trung Quốc, các ký tự chữ Hán trên hoành phi hay chữ Nho trên câu đối đều không nên sử dụng bởi nó không khơi nguồn từ gốc tích của Việt Nam, nó không phải bằng tiếng Việt. Để rồi, rất nhiều những sản phẩm tâm linh cổ bị mai một. Hoành phi câu đối cũng giống như một tài sản văn hóa ẩn chứa những nét độc đáo riêng của Việt Nam, nó mang ý nghĩa tâm linh nhất định.

Nếu như trước kia những mẫu hoành phi câu đối thường dùng trong các gia tộc giàu có thì ngày nay bất kỳ gia đình nào cũng có thể sử dụng bộ hoành phi câu đối cho nhà thờ họ hay ban thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên được xem là không gian tâm linh của bất kỳ một gia đình nào nên việc bày trí ra sao ngày càng được nhiều người chú trọng. Chính vậy, ngoài việc chọn lựa đồ thờ cúng cho ban thờ thì hoành phi câu đối là lựa chọn giúp cho khu vực ban thờ thêm phần trang nghiêm, hoành tráng giúp nhắc nhở thể hệ sau luôn phải tưởng nhớ và biết ơn cội nguồn, ông bà tổ tiên.

5 mẫu hoành phi câu đối thường dùng cho nhà hờ họ và ban thờ gia tiên

1.

cuốn thư câu đối đồng

2.

hoành phi câu đối đồng

3.

hoành phi câu đối đồng đỏ

4.

hoành phi câu đối khung gỗ

5.

cuốn thư câu đối đồng

Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng không chỉ mang ý nghĩa về văn hóa, tâm linh mà còn làm đẹp cho không gian khu vực thờ cúng. Bên cạnh đó, việc sử dụng hoành phi câu đối còn thể hiện được truyền thống tốt đẹp, gia phong của dòng họ hay gia đình. Nếu gia đình nào có khu vực thờ cúng được quan tâm thường được đánh giá cao bởi mọi người lúc nào cũng có suy nghĩ con cháu có hiếu mới biết ơn ông bà tổ tiên mà thường xuyên nhang khói.

Như vậy, lựa chọn mẫu hoành phi câu đối thường dùng không phải chọn đại là xong mà nhất thiết phải có sự hiểu biết. Về những ký tực trên Hán trên các bức hoành phi câu đối cần được xem xét một cách cụ thể sao cho nội dung phù hợp nhất. Về màu sắc và kích cỡ hoành phi câu đối cũng cần phải tương đối sao cho khi thành một tổn thể ban thờ cúng phải thật sự hài hòa.

Bạn có thể xem thêm các mẫu hoành phi câu đối đẹp khi đến với cửa hàng đồ đồng Thành Phát - địa chỉ bán đồ thờ cúng bằng đồng và các sản phẩm được chế tác thủ công mỹ nghệ bằng đồng uy tín tại Hà Nội.

Share :