Cách bày trí bộ đồ thờ cúng bằng đồng cho ban thờ gia tiên

Gia đình nào cũng có bàn thờ gia tiên, việc bố trí, sắp xếp đồ thờ cúng thường do người lớn phụ trách bởi giới trẻ thường không nắm được rõ được các đồ thờ cúng gồm những gì và cách bày đồ thờ cúng bằng đồng như thế nào mới đúng. Chính bởi điều này cũng khiến nhiều người trẻ quên lãng đi những phong tục riêng của người Việt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách bày trí bộ đồ thờ cúng bằng đồng để bạn không bị nhầm lẫn, hãy ghi nhớ thật kỹ nhé!

Thật ra, cách bày đồ thờ cúng bằng đồng không khó như chúng ta nghĩ bởi chúng đều có nguyên tác cả. Dựa theo phong thủy và cách sắp xếp của ông bà ta từ xưa tới nay, đối với ban thờ đơn giản, chỉ cần có bát hương, đôi lục bình, lư hương, ngai chén là đủ, trong các ngày rằm, mồng một người ta cũng chỉ thêm mồng bồng đựng hoa quả hay tiền vàng.

Cách bày trí đồ thờ cúng cho bàn thờ gia tiên

Đối với ban thờ tổ hay những gia đình muốn cầu kỳ hơn trong việc bày trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bờ thờ thì phức tạp hơn. Với bộ đồ thờ cúng bằng đồng tam sự, có thể là bộ đỉnh đồng đi kèm đôi chân nến hay đôi hạc thì cách bố trí cũng đều giống nhau. Đỉnh đồng được đặt sau bát hương, có gia đình dùng một bát hương nhưng có gia đình lại dùng 3 bát hương, một để cúng tổ tiên, hai để thờ phật và ba để cúng các vị thần, dù dùng 1 hay 3 bát hương thì đỉnh đồng thường được đặt chính giữa sau bát hương.

 

Bày trí bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự, bạn có thể dùng cả đôi chân nến cả đôi hạc hay chỉ dùng một bộ tùy ý bạn miễn sao đặt hai bên đỉnh đồng sao cho thật cân xứng. Đôi lục bình cũng để tương tự hai bên, đèn thờ hay lư hương thì để bên nào cũng được miễn sao bạn cảm thấy hợp lý. Phía trước bát hương là vị trí dành cho ngai chén thờ, có thể là 3 hoặc 5 chén dùng để đựng rượu hay nước sách để thờ cúng. Ngoài ra, một số gia gia đình còn dùng thêm hủ chóe giống như hũ đựng vàng, hũ gạo đặt 2 bên ngai chén thờ tượng trưng cho sự đầy đủ.

Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng đầy đủ gồm những món nào?

Ngoài ra, cách bày trí đồ thờ bằng đồng không khó bởi bạn chỉ cần mất một lần sắp xếp là sẽ nhớ ngay cách làm. Thêm vào những đồ thờ cúng bằng đồng đã đươc nêu trên, một số gia đình còn dùng thêm 3 mâm bồng để đựng hoa quả, tiền vàng dân lên ông bà, tổ tiên hay các vị thần linh coi như là lễ vật tạ ơn. Bày trí ban thờ gia tiên phải thể hiện được sự trang nghiêm, linh thiêng chứ không được sắp xếp lộn xộn. Dân ta luôn quan niệm “tai họa sẽ ập xuống” nếu ban thờ gia tiên nhà bạn bị bỏ bê, lộn xộn, không được thường xuyên lau chùi hay cúng bái.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, bày trí đồ thờ bằng đồng cho bàn thờ gia tiên đối với mỗi gia đình cần được xem trọng. Nó không chỉ thể hiện thế hệ con cháu luôn biết ơn, tưởng nhớ đến những người đã khuất mà còn “vận” vào gia chủ. Vận ở đây có thể là vận may hay xui thì còn tùy thuộc vào cách đặt ban thờ, hướng ban thờ hay các bày trí đồ thờ cúng hài hòa. Ban thờ nên đặt đúng vị trí trong căn nhà, hướng ra ngoài và đặc biệt không được đặt gần nhà bếp, nha nhà vệ sinh. Điều này sẽ gây ra những điềm xấu cho gia đình, làm ăn không thuận lợi bởi nơi tâm linh nhất trong căn nhà không được đặt đúng vị trí.

Share :