Có nên mua đồ thờ bằng đồng Đài Loan?

Thờ cúng là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong văn hóa châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy việc lựa chọn đồ thờ cúng, cách bài trí ban thờ được các gia đình coi trọng và thực hiện vô cùng kỹ lưỡng, cẩn thận. Đồ thờ cúng bằng đồng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi vì tính thẩm mỹ và đầy đủ của nó. Tuy nhiên, có một câu hỏi mà nhiều gia đình đang băn khoăn đó là: có nên mua đồ thờ bằng đồng Đài Loan?

đồ thờ bằng đồng đài loan

Khi mua đồ thờ cúng cần xác định kỹ những món đồ thờ cúng nào cần mua, đồ nào không cần mua. Với đồ thờ bằng đồng nên sắm bộ tam sự (gồm: đỉnh + đôi hạc hoặc đỉnh + đôi chân nến gọi là bộ tam sự) hoặc bộ ngũ sự (đỉnh + đôi hạc + đôi chân nến) trước rồi mua các món đồ khác sau. Vì đa số kích thước các món đồ thờ khác sẽ căn cứ vào kích thước của đỉnh đồng để lấy làm chuẩn cho nên nếu mua các món đồ thờ khác trước sẽ rất dễ không đồng bộ.

Trên bàn thờ phải bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (đồ thờ bằng đồng là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong bình hoa hoặc trong đài, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

Đặc biệt chú ý, mệnh của người chủ gia đình nếu là mệnh Mộc thì không nên dùng bát hương bằng đồng vì bát hương đồng mang hành Kim, Kim khắc Mộc.

Mua đồ đồng thờ cúng: Việt Nam hay Đài Loan?

Hiện nay nhiều người chuộng các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng của Đài Loan bởi kiểu dáng bắt mắt, màu đồng sáng và giá thành lại rẻ hơn các sản phẩm đồng đúc thủ công của Việt Nam do là hàng đúc bằng máy, sản xuất hàng loạt. Cũng chính vì vậy nên các sản phẩm gần như hoàn hảo, không có khiếm khuyết.

đồ thờ bằng đồng đài loan

Đồ thờ bằng đồng Đài Loan có bề ngoài bắt mắt

Tuy nhiên, vì được sản xuất tại Đài Loan nên mặc dù văn hóa tâm linh có vài nét tương đồng với Việt Nam nhưng không mang đậm nét bản sắc văn hóa của dân tộc ta. Bên cạnh đó, thành phần đồng trong các sản phẩm đồng của Đài Loan không cao. Ban đầu sử dụng người dùng có thể không quan tâm đến điều này nhưng sau một thời gian, các sản phẩm đồng Đài Loan sẽ bị ố, xỉn màu và gần như không khắc phục được.

Khác với đồ đồng Đài Loan, đồ thờ cũng bằng đồng ở Việt Nam được làm thủ công với rất nhiều làng nghề nổi tiếng như: Ngũ Xá ở Hà Nội, làng Nôm ở Hưng Yên, Làng nghề gò chạm Đồng Xâm - Hồng Thái - Kiến Xương - Thái Bình...

Như đã nói ở trên, các sản phẩm đúc thủ công thường hay có lỗi và màu sắc thì không được tươi và nhuận sắc bằng đồ của Đài Loan nhưng nếu xét về độ bền thì gần như vĩnh cửu. Họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ và mang đậm nét văn hóa Việt

Bộ tam sự đỉnh hạc khảm ngũ sắc 5 chữ vàng 55 cm

Đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc đúc thủ công mỹ nghệ tại làng nghề đúc đồng Văn Lâm, Hưng Yên

Tâm linh từ lâu đã đi sâu và trở thành nét văn hóa riêng biệt của Việt Nam. Việc chọn được đầy đủ bộ đồ thờ cúng được ví như việc chu toàn cho ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Vì vậy, hãy là người lựa chọn thông minh và tinh tế để có thể nhận định được những món đồ có giá trị vĩnh cửu này.

Hi vọng với bài viết tư vấn về đồ thờ cúng Đài Loan, các bạn sẽ có được sự lựa chọn bộ đồ thờ cúng phù hợp cho ban thờ gia tiên nhà mình.

 

Share :