Hoành phi câu đối và những điều cần biết trên bàn thờ gia tiên

Hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Theo phong tục tập quán thờ cúng của người Việt thì việc treo hoành phi câu đối là để tỏ lòng kính trọng, ca tụng công đức của tổ tiên, cội nguồn đã có những công lao sinh thành, nuôi dạy con cháu.

Hoành phi câu đối là gì ?

Hoành phi câu đối được hiểu là một tấm bằng nằm ngang là một bức thư hoạ hay còn gọi là bức tranh bằng chữ nằm ở giữa đôi câu đối được đặt ngay hai bên của bàn thờ gia tiên. Hoành phi câu đối được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau như bằng gỗ, xi măng hoặc cao cấp hơn thì làm bằng đồng. Nhưng chủ yếu hoành phi câu đối bằng đồng sẽ được nhiều người yêu thích hơn vì nó vừa bền, vừa chắc chắn lại còn vừa đẹp. Thông thường hoành phi câu đối được chia làm 3 loại đó là: Đại Tự Câu Đối, Hoành Phi Câu Đối và Cuốn Thư Câu Đối. Tuy nhiên không phải cái cũng có thể tuỳ tiện treo lên bàn thờ gia tiên được vì mỗi loại nó mang một ý nghĩa khác nhau và kích thước khác nhau. Đại tự câu đối thông thường sẽ được treo ở các gian nhà thờ tổ tiên, nhà thờ dòng họ. Còn hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối sẽ được treo ở bàn thờ gia tiên tuỳ theo điều kiện cũng như là kích thước của bàn thờ.

Hoành phi câu đối đồng và ý nghĩa của nó

Hoành phi câu đối thông thường sẽ được làm bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ cao cấp trên nền đồng đen. Trên hoành phi sẽ được khảm chữ Hán Nôm " Đức Lưu Quang " mạ vàng. Đôi câu đối là những dòng chữ " Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh - Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh ". Những chữ Hán Nôm này nó mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu trong nhà, trong gia đình luôn luôn phải biết giữ gìn, kính trọng nét văn hoá uống nước nhờ nguồn, nhớ đến công đức của tổ tiên đã sinh thành con cháu đến ngày hôm nay. 

Xem thêm các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ, đồ đồng thờ cúng

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:
Showroom 1: 136 - Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Showroom 2:  88 cầu Vượt – Phúc Diễn – Từ Liêm - Hà Nội - Gần bến xe Bus - Đối diện Cây Xăng Cầu Diễn
ĐT: 0963 129 283 – 0967 016 283
Email: dodongthanhphatvn@gmail.com

Share :