Ý nghĩa của Ngai trên bàn thờ gia tiên

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt chắc vẫn còn rất nhiều người thắc mắc không hiểu ý nghĩa của bộ ngai thờ được đặt trên bàn thờ gia tiền để làm gì ? Để giải đáp những câu hỏi đó sau đây Đồ Đồng Thành Phát cùng các bạn chia sẻ và tìm hiểu rõ hơn về ngai thờ nhé

Ý nghĩa của Ngai trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa đến nay trong không gian thờ cúng tổ tiên, thờ cúng thần phật của người Việt những vật dụng đồ thờ bằng đồng, bằng gỗ hay bằng gốm sứ đều là những vật dụng quan trọng giúp cho bàn thờ gia tiên của chúng ta có thể vận hành tốt ngũ hành Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ. Trước không gian thiêng  liêng ấy ngai thờ chính là vật linh thiêng chứng kiến lòng thành thờ kính của con cháu với ông bà, cha mẹ, tổ tiên và những người đã khuất. 

Ngai thờ hay trong nhân gian vẫn có người gọi là ỷ thờ được đặt ở một vị trí giữ và trong cùng nhất của bàn thờ gia tiên. Bên trong của ngai thường được đặt bài vị hay còn gọi là thần chủ tượng trưng cho sự hiện diện có mặt của người đã khuất trong gia đình. Được bài trí ở trong cùng và còn được coi như là cái ghế cao nhất dành cho tổ tiên để chứng giám, quan sát và phụ hồ độ trì cho con cháu làm ăn thành đạt, được nhiều tài lộc.

Cách chọn và mua ngai như thế nào cho phù hợp

Để mua được một bộ ngai thờ tốt cho bàn thờ gia tiên chúng tôi xin lưu ý trước khi mua quý khách nên đặt ra 3 yếu tố chính để quyết định đó là chất liệu, mẫu mã và địa chỉ uy tín.

Về chất liệu có rất nhiều ngai thờ được làm bằng gỗ, bằng đồng tuy nhiên ngai thờ có tính lưu truyền từ thế hệ đời này sang thế hệ đời khác nên ngai thờ cần phải có độ bền chắc chắn. Chính vì vậy mà ngai thờ bằng đồng là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Nó không chỉ vững chắc mà về màu sắc của ngai thờ còn tượng trưng cho sự cao quý và sang trọng.

Về mẫu mã của ngai thờ thì vẫn theo truyền thống, hình dáng cũ song long ngậm minh châu và mặt nguyệt trên đỉnh tượng trưng cho sự tôn nghiêm. Xung quanh ngai thờ là những trụ đồng tròn, về phía mặt tựa được chạm khảm chữ Thọ tượng trưng cho sự trường thọ, khoẻ mạnh.

Với nhiều năm hoạt động cùng với sự gắn bó lâu đời của làng nghề đúc đồng truyền thống lâu năm ở Văn Lâm - Hưng Yên nên cửa hàng Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát đã trở thành địa chỉ uy tín nhất tại Hà Nội. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm đồ thờ bằng đồng, đồ đồng mỹ nghệ có chất lượng cao, uy tín.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:
Showroom 1: 136 - Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Showroom 2:  88 cầu Vượt – Phúc Diễn – Từ Liêm - Hà Nội - Gần bến xe Bus - Đối diện Cây Xăng Cầu Diễn
ĐT: 0963 129 283 – 0967 016 283
Email: dodongthanhphatvn@gmail.com

 

Share :