Ý nghĩa của tranh mừng thọ

Ý nghĩa của tranh mừng thọ

Tranh mừng thọ là gì ? Và nó có ý nghĩa gì mà không thể thiếu đi trong các ngày lễ mừng thọ các bậc cao niên của người Việt. Hãy cùng Đồ Đồng Thành Phát tìm hiểu và phân tích ý nghĩa của tranh mừng thọ trong văn hoá người Việt.

Mừng thọ người cao niên vốn đã là nét đẹp truyền thống trong văn hoá dân tộc của người Việt Nam. Nó thể hiện lòng hiếu thảo và sự tôn kính của con cháu đối với người những người cao tuổi, những bậc cao niên trong nhà. Và phong tục truyền thống mừng thọ thường được diễn ra và tổ chức vào các dịp lễ Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết cổ truyền âm lịch của người Việt. Lễ mừng thọ còn là một nét đẹp văn hoá, là niềm vui, niềm hạnh phúc phẩn khởi để cho các cụ ngày các trở lên sống vui, khoẻ, có ích đối với gia đình cũng như là đối với xã hội.

 

Trong tiềm thức vốn có từ lâu của người Việt mỗi con người sinh ra và lớn lên luôn mong muốn có một cuộc sống âm lo, hạnh phúc, khoẻ mạnh và bình yên. Nhưng điều mà ai cũng muốn nhất lại khó có được nhất đó chính là tuổi thọ của mình một thứ được xem là quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người. Bởi vì theo quan niệm của người xưa những người nào mà có tuổi thọ cao thường là những người có phúc lớn được trời ban cho sống lâu, sống khoẻ, có nhiều con cháu đề huề. Theo tục lệ thông thường lễ mừng thọ sẽ được tổ chức vào các độ tuổi chẵn như 60 tuổi ( lục tuần), 70 tuổi ( thất tuần ), 80 tuổi ( bát tuần ), 90 tuổi ( cửu tuần )... Những ngày lễ mừng thọ như vậy không chỉ là niềm vui, những lời chúc mà nó còn là để gắn kết tình cảm ấm ấp của gia đình, của hàng xóm láng giềng sẽ không bị cảm thấy cô đơn trong lúc tuổi cao. Và còn là niềm tự hào, sự hãnh diện của con cháu khi trong gia đình có người ông, người bà, người cha, người mẹ được sống thọ quây quần, sum vầy bên con cháu.

Và đương nhiên trong ngày lễ mừng thọ không thể thiếu đi những chén rượu mừng, những lời chúc, những câu đối, những món quà ý nghĩa và những bức tranh mừng thọ được làm bằng đồng, bằng gỗ, bằng những bức tranh được thêu rất đẹp mắt và ý nghĩa. Qua đó thể hiện đạo lý " Uống nước nhờ nguồn " hiếu lễ với ông bà, cha mẹ và cả nét đẹp văn hoá " kính lão đắc thọ ".

Những bức tranh mừng thọ thường có những hình ảnh một cụ ông hoặc một cụ bà hoặc song lão râu tóc bạc phơ đang sum vây, quây quần cùng đàn cháu nhỏ. Bên cạnh đó là những hình ảnh Tùng - Hạc tượng trưng cho sự trường tồn, sống thọ với đất trời. Ngoài ra còn có những bức tranh có hình ảnh con nai con lộc cùng với cây đào mừng xuân đón Tết. Đây là lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng người cao niên trong gia đình được làm từ bàn tay của người con, người cháu trong nhiều ngày. Tranh đồng mừng thọ sẽ là món quà chứa đựng ân tình và sự quý trọng của người tặng dành cho người nhận. 

Share :