Hoành phi câu đối có ý nghĩa gì ?

Xem nhanh nội dung

Quét mã để đọc trên điện thoại

Hoành phi câu đối có ý nghĩa gì ?

Hoành phi cấu đối là một trong những vật dụng nằm trong bộ đồ thờ cúng được treo ở trên bàn thờ gia tiên hoặc trong nhà thờ tổ, thờ dòng họ. Vậy hoành phi câu đối là gì ? Tại sao lại gọi là hoành phi câu đối và hoành phi câu đối có ý nghĩa gì ?

Hoành phi câu đối được hiểu là một tấm bảng bằng đồng, hoặc bằng gỗ được chạm khảm chữ Hán " 德旒光 - Đức Lưu Quang " hoặc " Cửu Huyền Thất Tổ ". Còn đôi câu đối là hai tấm bảng nằm dọc được chạm khảm các chữ Hán Nôm  " 祖功宗德天年盛 - Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh và 子孝孫賢萬代荣  - Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh ". Tuy nhiên mỗi một nơi thờ lại có một mẫu một kiểu dạng khác nhau như ở nơi thờ tổ, thờ dòng họ người ta sẽ sử dụng bộ đại tự câu đối. Còn thông thường và được sử dụng phổ biến nhất trên bàn thơ gia tiên vẫn là những bộ hoành phi câu đối " Đức Lưu Quang " cho nên không thể tuỳ tiện treo linh tinh được.

Ý nghĩa của Hoành Phi Câu Đối treo trên bàn thờ gia tiên

Hoành phi câu đối vốn đã là bộ đồ thờ cúng gắn liền trên bàn thờ gia tiên của người Việt từ lâu. Nó không chỉ dùng để trang trí cho bàn thờ gia tiên trở lên sang trọng, uy nghiêm, quyền thế hơn mà nó còn thể hiện cốt cách, gia phong của một gia đình gia giáo thời xưa và bây giờ cũng không ngoại lệ. Hoành phi câu đối còn là nơi để lưu giữ những truyền thống, những văn hoá, những nét đẹp của dân tộc Việt. Mỗi chữ trên bộ hoành phi câu đối đều muốn nhắc nhở con cháu trong nhà luôn luôn phải biết ơn, nhớ đến cội người. " Đức Lưu Quang " nghĩa là đức còn sáng mãi, ngụ ý dạy con cháu trọng chữ “Đức” trong cách hành xử. Hoặc các chữ khác chỉ về sự trọng đạo và học vấn cũng như y thuật để cứu người. Còn đôi câu đối " Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh " có nghĩa là tổ tiên biết tích đức thì muôn đời sau được thịnh vượng, phát tài. " Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh " có nghĩa là con cháu trong nhà phải biết ơn, hiếu thảo với ông bà, tổ tiên thì muôn đời được vinh quang, hãnh diện.

Ngoài đôi câu đối " Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh - Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh " thì vẫn còn rất nhiều loại câu đối khác nhau nữa như:

" Tiên tổ phương danh lưu quốc sử - Tử tôn tích học kế gia phong " hai câu đối này thường dành cho những nhà thờ tổ của dòng họ gia đình đã có sự nghiệp. Đôi câu đối này còn có nghĩa là tổ tiên có danh tiếng thơm đã được ghi vào sử sách cho nên con cháu trong nhà chỉ cần chăm học thừa kế gia phong cơ nhà.

" Sơn thủy thanh cao xuân bất tận - Thần tiên lạc thú cảnh trường sinh " có nghĩa là phong cảnh thanh xuân cao mãi mãi, thần tiên lạc thú cảnh trường sinh. Đôi câu đối này thường được treo ở những gian phòng tiếp khách, gian nhà chơi để nói về sự an nhàn của con cháu sau này.

Còn dưới đây là một số câu đối được sử dụng nhiều mỗi khi  Tết đến Xuân về mà chúng ta thường thấy những ông đồ nho hay viết.

" Phúc sinh lễ nghĩa gia đường thịnh - Lộc tiến vinh hoa phú quý xuân "

" Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ - Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên " được dịch ra là: " Năm có bốn mùa, mở đầu bằng mùa xuân - Người có trăm phẩm cách, nhưng cần trước hết là hiếu thảo ". 

Đó là một số câu đối được rất nhiều người sử dụng tuy nhiên đã có nhiều người đã ghi sai câu đối, chỉ đọc nôm na chứ không đi sâu, hiểu rõ nghĩa đối chan chát của các câu từ. Vì vậy nhiều nhà cung cấp, sản xuất ra những bộ hoành phi câu đối khi khảm chữ lại cho ra sản phẩm cũng sai, người mua về rồi, treo lên gây ra phản cảm cho người xem. Tuy nhiên, do nhiều người không hiểu chữ Hán nên không thể biết được câu đối đó đã ghi đúng hay chưa và nghĩa nó ra làm sao.  

Ngày xưa hoành phi câu đối thường được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau nhà nào khá giả thường sẽ được làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng, hay sơn đen khảm xà cừ, còn nhà nghèo là những đôi liễn, những tấm cót hay những tờ giấy hồng có viết những câu đối. Nhiều nhà có treo những câu đối rất quý, mỗi vế là nửa cây gỗ đã được xẻ đôi, sơn son hoặc đen, có thiếp vàng hoặc khảm trai những hàng chữ. Nhưng với sự bào mòn của thời gian những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ, bằng giấy hoặc cót kia sẽ bị nhạt phai và biến mất đi. Để lưu giữ lại cho con cháu về sau này cho nên hoành phi câu đối bằng đồng sẽ là chất liệu thay thế phù hợp nhất bởi vẻ đẹp và sự vững bền của nó. Hoành phi câu đối đồng là những sản phẩm cao cấp cho nên mỗi hoạ tiết trên sản phẩm đều được chảm khảm rất chi tiết và đa dạng màu sắc.

Giao hàng trên toàn quốc

An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

ĐỒ ĐỒNG MỸ NGHỆ THÀNH PHÁT

         Hà Nội: 136 - Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội

                202 Phạm - Văn Đồng - Cầu Giấy - Hà Nội

Hồ chí Minh: 37A – Kinh Dương Vương – Phường 12 – Quận 6 – Hồ Chí Minh
Đà Nẵng: 128 Nguyễn Chi Phương - Q. Thanh Khê - Đà Nẵng
ĐT: 0963 129 283 – 0967 016 283
Email: dodongthanhphatvn@gmail.com

CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN
Free ship với đơn hàng trong khu vực Hà Nội.
Đối với khách hàng tỉnh, miền Trung hoặc miền Nam sẽ được đóng gói đảm bảo, giao hàng tận nơi, thu tiền mặt khi giao hàng hoặc chuyển khoản.
THÔNG TIN CHUYỂN KHOẢN
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội
STK: 0011 00414 7709
Chủ TK: Dương Văn Tầu
Ngân hàng Agribank chi nhánh Văn Lâm, Hưng Yên
STK: 2405 2050 78408
Chủ TK: Dương Văn Tầu